TỦY RĂNG CỬA CHẤN THƯƠNG, XỬ TRÍ SỚM – HẠN CHẾ NGUY CƠ

Thứ Tư, 18-05-2022

Răng cửa là nhóm răng thực hiện chức năng ăn nhai, có vai trò thẩm mỹ rất quan trọng cho khuôn mặt và nụ cười. Nên khi tủy răng này bị chấn thương, không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, còn khiến ta giảm đi sự tự tin trong giao tiếp.

Bài viết có sự tham vấn chuyên môn của ThS. BS. Trương Thị Hoài An – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt thuộc Phòng khám đa khoa Vigor Health.

1. Nguyên nhân dẫn đến chấn thương tủy răng

Răng cửa nằm ở vị trí dễ bị chấn thương nhất, những nguyên nhân dẫn đến việc chấn thương răng cửa thường là do tai nạn giao thông, té ngã làm đập hàm vào bàn, ghế,… hoặc những hoạt động cắn bút, cắn nắp chai cũng có thể gây ra sang chấn gãy vỡ răng. Chấn thương gây mất mô răng nhiều hay ít, tủy răng bị tổn thương hay không là tùy trường hợp.
Những tổn thương này có thể xảy ra từ tuổi thiếu niên nhưng đến khi trưởng thành mới phát hiện. Lúc này sẽ xuất hiện những triệu chứng sưng đau, dò mủ hoặc màu răng thay đổi rõ rệt.

tủy răng

2. Xử trí đúng từ đầu, hạn chế nguy cơ về sau

Các chấn thương răng cần phát hiện và xử trí sớm sẽ tránh được sự tốn kém, mất thời gian. Khi bị tan nạn, va đập vùng hàm… nên đến bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng.
Với các răng bị rớt ra khỏi ổ răng, cần rửa với nước sạch, không để tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh, sau đó đem đến bệnh viện để vệ sinh và cấy lại vào ổ răng. Các răng lung lay, răng bị mẻ (gãy) nên đến bệnh viện để khám sớm, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có hướng xử lý và điều trị phù hợp.

3. Một số lưu ý khi bị chấn thương tủy răng

  • Tránh tham gia những môn thể thao đối kháng.
  • Ăn uống thực phẩm mềm, tránh dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Giữ vệ sinh răng miệng kỹ, chải răng bằng loại bàn chải mềm sau mỗi bữa ăn.
  • Bệnh nhân cần tuân thủ các lần hẹn theo dõi tái khám và chăm sóc tại nhà. Nhằm đảm bảo sự lành thương sau chấn thương.

Việc khám răng định kỳ là cần thiết để bác sĩ giúp bạn phát hiện sớm vấn đề. Từ đó có được giải pháp điều trị bảo tồn tối đa mô răng.

————————
?Tel: +84 (028) 3911 5315 – (028) 3931 2889
☎️Hotline: 1900 1856
?100-102-102A-104-106-108 Trương Định, P.9, Q.3, TP.HCM

Tin liên quan


Hái Lộc Đầu Năm – Khai Xuân Phú Quý

Thứ Năm, 15-02-2024


 [Tin tức Vigor] Hoạt động từ thiện cuối năm của Phòng Khám Đa Khoa Vigor Health

Thứ Hai, 05-02-2024


CHƯƠNG TRÌNH KHÁM SỨC KHOẺ TỪ THIỆN “TẾT NHÂN ÁI 2024”

Thứ Bảy, 03-02-2024


THĂM KHÁM NHI TỔNG QUÁT TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIGOR HEALTH

Thứ Hai, 29-01-2024