Sở Y tế TP.HCM báo động nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ

Thứ Sáu, 08-09-2023

Ngày 6/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận hơn 71.000 ca bệnh đau mắt đỏ. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong đó, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng của bệnh sẽ có các dấu hiệu như: Sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm,… Nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Nếu có những triệu chứng trên, người bệnh nên nghỉ ở nhà (nghỉ làm/nghỉ học từ 5 – 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp (lưu ý: chỉ định nghỉ làm/nghỉ học là do bác sĩ quyết định).

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ

Theo Sở Y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ, trong đó virus là nguyên nhân phổ biến nhất. Các trường hợp đau mắt đỏ do virus thường có các triệu chứng: chảy nước mắt, đổ ghèn trong, sưng phù mi, cộm. Bên cạnh đó, một số người có thể bị đau mắt do vi khuẩn Haemophilus Influenzae, Staphylococcus tấn công gây nên tình trạng chảy nước mắt, phù mi, ghèn vàng hoặc xanh.

Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với lông vật nuôi, phấn hoa, bụi…. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan qua nhiều đường: do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết của mắt thông qua khăn rửa mặt, quần áo, nước bể bơi… hoặc lây qua tay của người đã mắc bệnh.

Cảnh báo điều trị

Sở Y tế lưu ý, những phương pháp dân gian như xông nước thuốc, nhỏ chanh, đắp lá nha đam hay đắp lá trầu không,… để điều trị đau mắt đỏ có thể khiến mắt sưng phù, bỏng. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần đi khám chuyên khoa mắt và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Để phòng tránh bệnh và lây bệnh, các chuyên gia mắt khuyến cáo, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus (thường gặp là Adenovirus) là:

  • Luôn giữ vệ sinh tay, rửa tay bằng xà phòng đúng cách
  • Không đưa tay lên dụi mắt , mũi, miệng
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân như mắt kính, khẩu trang, khăn mặt,…
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường
  •  Vệ sinh, sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

————————
📞Tel: +84 (028) 3911 5315 – (028) 3931 2889
☎️Hotline: 1900 1856
🏥100-102-102A-104-106-108 Trương Định, P.9, Q.3, TP.HCM

Nguồn: tham khảo từ Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh


Tin liên quan


DỊCH VỤ Y TẾ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Thứ Năm, 21-09-2023


HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: PHÂN TẦNG NGUY CƠ TIM MẠCH CỘNG ĐỒNG VỚI hs – cTnI

Thứ Sáu, 15-09-2023


DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TẠI NHÀ

Thứ Năm, 14-09-2023


Hội Thảo Y Khoa – VAI TRÒ XÉT NGHIỆM TUYẾN GIÁP TRONG BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP

Thứ Sáu, 08-09-2023