XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI MANG THAI – NÊN XÉT NGHIỆM GÌ?

Thứ Hai, 10-07-2023

Xét nghiệm trước khi mang thai là khâu quan trọng để kiểm tra người phụ nữ có đủ sức khỏe tốt cho việc hệ trọng này hay không. Hãy cùng Vigor tìm hiểu nhé.

Tình trạng sức khỏe của mẹ nếu có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai trong bụng. Điều đầu tiên chị em cần làm trước khi quyết định làm mẹ là kiểm tra sức khỏe, khám tổng quát. Trong đó, nên làm một số xét nghiệm, kiểm tra, tiêm ngừa quan trọng sau:

 

xét nghiệm khi mang thai

1. Xét Nghiệm Viêm Gan

Vi-rút viêm gan có thể lây nhiễm từ mẹ sang bào thai qua đường máu. Nhiều người không biết bản thân mình nhiễm bệnh nên tốt nhất là làm xét nghiệm.

2. Xét Nghiệm Giang Mai

Do đây là bệnh lây qua đường tình dục nên nhiều người coi đó là “bệnh bí mật”. Không tự nguyện đi xét nghiệm. Các chuyên gia cho biết thai phụ mang vi-rút giang mai có nguy cơ sẩy thai cao. Con của họ cũng dễ mắc  một số chứng rối loạn ảnh hưởng đến:

  • Tâm thần.
  • Thính giác.
  • Chậm phát triển trí não.

hoặc hội chứng lão hóa sớm,… Mặc dù vậy, bệnh nhân có thể bảo vệ đứa con của mình khỏi căn bệnh này. Nếu được điều trị khỏi bệnh 14 tuần trước khi thụ thai.

3. Xét Nghiệm Thiếu Máu

Phụ nữ cần nhiều huyết cầu hơn nam giới bởi họ có chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Hơn nữa, bào thai cũng cần nhiều huyết cầu để tự tạo máu. Do đó, kiểm tra bệnh thiếu máu là xét nghiệm không thể bỏ qua trước khi mang thai.

4. Kiểm Tra Răng Nướu

Những thay đổi hoóc-môn trong thai kỳ có thể ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, chữa bệnh cho răng và nướu sẽ cần đến thuốc và điều đó không tốt cho thai nhi. Vì thế, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng như các rối loạn có thể dẫn đến bệnh tim và thận, trước khi quyết định sinh em bé.

5. Tiêm Vắc-xin Phòng Bệnh Rubella

Đây là bệnh gây sốt cao, sưng tuyến bạch huyết và phát ban. Theo đó, thai nhi nhiễm bệnh có thể bị:

  • Đục nhân mắt.
  • Rối loạn thính giác.
  • Mắc bệnh tim.

và các rối loạn khác liên quan đến sự phát triển. Do vậy, chị em nên tiêm vắc-xin phòng bệnh Rubella ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai.

———————————————
☎️Tel: +84 (028) 3911 5315 – (028) 3931 2889
☎️Hotline: 1900 1856
100-102-102A-104-106-108 Trương Định, P9, Q3, TP HCM

Tin liên quan


BÉO PHÌ Ở TRẺ EM – THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Thứ Năm, 18-07-2024


CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ DA TẠI PHÒNG KHÁM HAY TẠI CÁC CƠ SỞ LÀM ĐẸP?

Thứ Năm, 11-07-2024


BỆNH PARKINSON – TÌM HIỂU TỪ A ĐẾN Z

Thứ Tư, 10-07-2024


LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIGOR HEALTH VÀ GENE SOLUTIONS

Thứ Tư, 03-07-2024