Website: vigorhealth.com.vn
  Tổng đài: 1900 1856 - Điện thoại: 3931 2889 / 3911 5315

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Nguyên nhân

GERD là do trào ngược axit thường xuyên, acid dạ dày hoặc mật vào thực quản.

Khi nuốt, các cơ vòng thực quản dưới thư giãn để cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày, sau đó nó đóng lại. Tuy nhiên, nếu van này thư giãn bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng thường xuyên và phá vỡ cuộc sống hàng ngày. Liên tục trào ngược axit có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm cho nó bị viêm (viêm thực quản). Theo thời gian, các chứng viêm có thể làm xói mòn thực quản, gây ra các biến chứng như chảy máu hoặc vấn đề thở.

Sử dụng rượu, bia quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch.

Các triệu chứng

Trào ngược dạ dày thực quản, dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

- Cảm giác nóng trong lồng ngực (ợ nóng), đôi khi lan sang cổ họng, cùng với hương vị chua trong miệng.

- Đau ngực.

- Khó nuốt.

- Ho khan.

- Khan tiếng hay đau họng.

- Nôn thức ăn hoặc dịch chua lỏng.

- Cảm giác khối u trong cổ họng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc đau cánh tay hoặc hàm. Đây có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng nặng hoặc thường xuyên của trào ngược dạ dày thực quản. Nếu chuyển sang thuốc toa cho chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, hãy gặp bác sĩ.

Các biến chứng

Theo thời gian, viêm thực quản mãn tính có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

- Thu hẹp thực quản. Thiệt hại các tế bào ở thực quản dưới do tiếp xúc với acid dẫn đến hình thành mô sẹo. Các mô sẹo thu hẹp, gây ra khó nuốt.

- Loét thực quản. Acid dạ dày có thể làm xói mòn các mô ở thực quản nghiêm trọng. Các vết loét thực quản có thể chảy máu, gây đau và làm cho nuốt khó khăn.

Acid dạ dày làm xói mòn các mô, gây ra các vết loét dạ dày.

- Tiền ung thư trong thực quản (Barrett thực quản). Trong Barrett thực quản, màu sắc và thành phần của tế bào lót nơi thấp trong thực quản thay đổi. Những thay đổi này có liên quan với tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nguy cơ ung thư là thấp, nhưng bác sĩ sẽ khuyên nên thường xuyên nội soi để tìm những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thực quản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu ợ nóng hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng thường xuyên, bác sĩ có thể chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng xét nghiệm và thủ tục để chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm:

- X quang hệ thống tiêu hóa trên: Đôi khi được gọi là uống bari, thủ tục này liên quan đến việc uống một chất lỏng tạo áo khoác và lấp đầy các hốc của đường tiêu hóa. Sau đó, X quang chụp đường tiêu hóa trên. Loại lót này cho phép bác sĩ nhìn thấy một hình bóng của hình dạng và vấn đề của thực quản, dạ dày và ruột non (tá tràng) trên.

- Nội soi: Nội soi là một cách để kiểm tra bên trong thực quản. Trong khi nội soi, bác sĩ đưa một ống được trang bị ánh sáng và camera xuống cổ họng. Nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản và dạ dày. Bác sĩ cũng có thể sử dụng nội soi để lấy mẫu mô sinh thiết để thử nghiệm thêm.

- Theo dõi số lượng axit trong thực quản: Kiểm tra pH, sử dụng thiết bị đo acid để xác định acid dạ dày trào ngược thực quản khi nào và trong bao lâu. Ống thông luồn qua mũi vào thực quản. Đầu dò truyền tín hiệu đến máy tính nhỏ đeo quanh eo trong khoảng hai ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản (GERD) để chuẩn bị cho thử nghiệm này.

- Đo chuyển động của thực quản: Biện pháp trở kháng chuyển động thực quản và áp lực trong thực quản. Các thử nghiệm bao gồm đặt một ống thông qua mũi vào thành thực quản .

Phương pháp điều trị

Điều trị ợ nóng và các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược dạy dày thực quản (GERD) thường bắt đầu với các thuốc kê toa, điều khiển acid. Nếu không tìm thấy cứu trợ trong vòng một vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm tần số của chứng ợ nóng. Hãy xem xét cố gắng để:

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Dư thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid vào thực quản. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu thừa cân hoặc béo phì, làm việc để từ từ giảm cân - không quá 0,5 - 1 kg một tuần. Hỏi bác sĩ để được giúp đỡ đặt ra chiến lược giảm cân.

- Tránh quần áo chặt. Quần áo chặt quanh eo gây áp lực lên bụng và các cơ vòng thực quản dưới.

- Tránh các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng. Mọi người đều có loại cụ thể gây nên. Chẳng hạn như các thực phẩm rán, rượu, chocolate, bạc hà, hành tây, tỏi và cà phê có thể làm cho chứng ợ nóng tệ hơn.

- Không nằm xuống sau bữa ăn. Chờ ít nhất 2 - 3 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống hay đi ngủ.

- Nâng cao đầu giường. Độ cao trong khoảng 10 - 15 cm. Đặt khối gỗ hay xi măng dưới chân giường ở đầu. Nếu không thể để nâng cao giường, có thể chèn một cái nêm giữa nệm lò xo để nâng cao cơ thể từ thắt lưng trở lên.

- Không hút thuốc. Hút thuốc làm giảm khả năng cơ vòng thực quản dưới hoạt động đúng.

TEL
GIỜ LÀM VIỆC
 • Thứ 2 - Thứ 7
 • - Sáng: 07:30 - 11:30
 • - Chiều: 13:00 - 17:00
 • - Tối: 17:00 - 19:00*
 • Chủ nhật
 • - Sáng: 07:30 - 11:30*
 • Vui lòng đặt hẹn trước để thuận tiện thăm khám
 • * Chỉ áp dụng khoa Nội
 • Đặt lịch khám
→ Kết nối với chúng tôi
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ VIGOR HEALTH
GO
Banner
CẢM NGHĨ KHÁCH HÀNG
 • cover ALL INTENSIVE CARE
 • Khám chữa bệnh
 • chuyên khoa sâu
 • www.vigorhealth.com.vn
 • 102A Trương Định, Phường 9 Quận 3, TpHCM
 • Tổng đài: 1900 1856
 • Tel: (028) 3931 2889 - (028) 3911 5315
 • Top