Website: vigorhealth.com.vn
  Tổng đài: 1900 1856 - Điện thoại: 3931 2889 | 3911 5315

ĐIỀU TRỊ SẸO DO MỤN TRỨNG CÁ

Mụn trứng cá là một bệnh về da phổ biến, hay gặp ở những người trẻ tuổi. Tổn thương cơ bản của mụn trứng cá thường đa dạng với các mụn nhân, sẩn, mụn mủ, mụn bọc, nang… khu trú ở vị trí tiết nhiều chất bã như mặt, ngực, lưng. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, biến chứng sẹo do mụn trứng cá có thể phát triển liên tục và theo bệnh nhân trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bài: Thạc sĩ - Bác sĩ. Thái Thanh Yến (chuyên khoa Ngoại Da liễu)

BIẾN CHỨNG CỦA MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÂY RA SẸO

Bạn có biết, biến chứng của mụn trứng cá có thể theo bệnh nhân rất lâu dài. Đặc biệt, sẹo do mụn trứng cá còn có thể phát triển liên tục, kèm theo ngứa, đau, khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Gồm có tổn thương

Sẹo phẳng là những dát đỏ không rõ ranh giới sẽ nhạt màu dần và mất sau 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên sẹo phẳng cũng có thể trở thành sẹo đỏ, thâm.

Sẹo lõm trong quá trình viêm, cấu trúc Collagen nằm dư¬ới lớp hạ bì bị phá vỡ gây nên sự thiếu hụt Collagen và Fibrin ở các mô làm cho tổn th¬ương viêm bị lõm xuống tạo thành sẹo lõm.

Sẹo quá phát, sẹo lồi là sự tăng sinh Collagen lành tính, thường kèm theo đau hoặc ngứa. Nguyên nhân chủ yếu do sự đáp ứng quá thừa Collagen và các chất nền ngoại bào với tổn thương.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH SẸO DO MỤN TRỨNG CÁ

Quá trình hình thành sẹo là một quá trình bao gồm sự tương tác phức tạp của các loại tế bào, chất nền ngoại bào, Cytokine và các yếu tố phát triển. Quá trình này bao gồm 3 giai đoạn

1. Giai đoạn sưng viêm

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình lành thương. Lúc này cơ thể sẽ sản xuất ra những tế bào mới và mô để chữa lành vết thương. Đồng thời lớp vảy trên vết thương cũng xuất hiện nhằm bảo vệ vết thương khi được làm lành.

2. Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn tăng sinh kéo dài khoảng từ 3 đến 4 tuần. Lúc này nguyên bào sợi (các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì) sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất Collagen. Đồng thời các mạch máu nhỏ và mao mạch cũng sẽ hình thành để giúp chữa lành vết thương. Trong giai đoạn này, nếu Collagen sản xuất không đủ sẽ gây nên sẹo lõm. Ngược lại, trường hợp Collagen sản xuất quá nhiều sẽ làm hình thành sẹo lồi.

3. Giai đoạn tái tạo

Ở giai đoạn này bề mặt vết thương đã lành hẳn, vết thương đã khép miệng và liền da. Tuy nhiên tổn thương mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra và có thể kéo dài đến tận 2 năm. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ 40 đến 60 ngày tính từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo diễn ra mãnh liệt nhất và gần như quyết định kích thước, mức độ của vết sẹo tồn tại trên da.

PHÂN LOẠI SẸO DO MỤN TRỨNG CÁ

Sẹo lõm bao gồm 3 loại là sẹo hình phễu (Ice pick scars) hay sẹo hình chữ V; sẹo đáy hình lòng chảo (Rolling scars) hay sẹo chữ M; sẹo đáy phẳng (Boxcar scars) hay sẹo hình chữ U.

Sẹo lồi là do sự tăng sinh Collagen ở da lành tính, thường do sự đáp ứng quá thừa của mô với thương tổn da.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO DO MỤN TRỨNG CÁ

1. Với sẹo lõm

•Lột hóa chất

Đây là thủ thuật dùng các chất hóa học gây tổn thương lớp thượng bì và bì có kiểm soát nhằm thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo da. Các hóa chất có thể dùng là Axit salicylic, Axit glycolic, Axit pyruvic hoặc Axit trichloroacetic. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này phải dựa vào vùng da điều trị và độ nặng của sẹo để lựa chọn nồng độ hóa chất phù hợp.

•Mài mòn da (Microdermabrasion/ Dermabrasion)

Mài mòn da là kỹ thuật tái tạo bề mặt, dùng những phương pháp cơ học bào mòn vùng da tổn thương để thúc đẩy tái biểu mô hóa.

•Lăn kim (Skin needling/ Needle dermabrasion)

Lăn kim là phương pháp sử dụng nhiều kim nhỏ, thâm nhập vào độ sâu khoảng 1,5 - 2mm vào trong lớp bì. Phương pháp này gây ra tổn thương cho cả lớp thượng bì và bì, làm kích hoạt dòng thác của các yếu tố tăng trưởng, dẫn đến tăng Elastin và tái tạo Collagen lớp bì. Kỹ thuật này có ưu điểm là thời gian hồi phục sau lăn kim ngắn, tương đối an toàn cho tất cả các loại da và ít nguy cơ tăng sắc tố sau viêm so với phương pháp Laser tái tạo bề mặt, lột hóa chất hoặc mài mòn da.

•Điều trị Laser

Phương pháp này đạt hiệu quả cao trong điều trị sẹo mụn và dễ sử dụng hơn so với những phương pháp khác. Trong đó, Laser tái tạo bề mặt gồm Laser bóc tách và không bóc tách. Nhìn chung Laser bóc tách (Laser CO₂, Erbium YAG bước sóng 2940 nm) hay Laser không bóc tách đều có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và tăng sinh tái tạo Collagen.

•Radio frequency (RF)

RF siêu vi điểm là phương pháp lăn kim siêu vi điểm tích hợp sóng RF giúp các tế bào chuyển động nhanh hơn và tham gia vào quá trình tái tạo da tốt hơn. Phương pháp này còn kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể, tăng sinh Collagen làm đầy sẹo rỗ.

•Phương pháp phẫu thuật cắt đáy sẹo (Subcision)

Phẫu thuật cắt đáy sẹo là phương pháp cắt đứt những dải xơ sợi nối đáy sẹo và mô bên dưới. Phương pháp này giúp kích thích tái tạo mô liên kết, từ đó đẩy nền sẹo lên nông hơn, giúp cải thiện độ lõm của da. Ưu điểm của phẫu thuật cắt đáy sẹo là dễ thực hiện, hiệu quả kéo dài và ít tốn kém. Đặc biệt phương pháp này có thể dùng cho nhiều loại da và cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn mà không để lại nhiều biến chứng hay gây tổn thương bề mặt da.

•Kỹ thuật làm đầy

Phương pháp này sử dụng chất làm đầy giúp cải thiện tình trạng sẹo nhờ tăng thể tích mô mềm và kích thích tổng hợp Collagen từ các nguyên bào sợi. Với những tổn thương sẹo sâu, kỹ thuật làm đầy sẽ hỗ trợ thêm cho các phương pháp tái tạo bề mặt như mài mòn da, Laser CO2 hoặc Laser Erbium. Có nhiều chất làm đầy được sử dụng trong cải thiện sẹo rỗ, trong đó Hyaluronic acid là chất làm đầy được khuyến cáo sử dụng do ít tác dụng phụ và có thể thúc đẩy tăng sinh tế bào, tổng hợp chất nền ngoại bào.

2. Với sẹo lồi

Các phương pháp điều trị sẹo lồi được chia làm 2 loại là không xâm lấn và xâm lấn. Khi điều trị sẹo lồi có thể dùng đơn độc 1 phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp với nhau tùy thuộc từng trường hợp cụ thể và kinh nghiệm của mỗi bác sĩ.

📌Phương pháp không xâm lấn

Các phương pháp không xâm lấn bao gồm tránh nắng, dưỡng ẩm, băng ép, sử dụng các sản phẩm chứa Silicone. Trong đó 2 phương pháp chính bao gồm băng ép và sử dụng Silicone.

📌Phương pháp xâm lấn

•Tiêm Corticoid, 5-FU, Bleomycin

Cơ chế hoạt động của các phương pháp trên là làm ức chế tổng hợp ADN, ARN. Đồng thời cũng làm ức chế tăng sinh nguyên bào sợi, giảm sự tổng hợp Collagen và Glycosaminoglycan trên sẹo quá phát và sẹo lồi. Phương pháp tiêm nội tổn thương có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

•Interferon

Interferon là một Cytokine có tác dụng chống virus, chống tăng sinh, chống tạo xơ nhờ chức năng ức chế tổng hợp Collagen tuýp I, III và được dùng phổ biến để điều trị sẹo quá phát, sẹo lồi.

•Laser

Khi điều trị sẹo lồi bằng Laser nên kết hợp cùng các phương pháp như băng ép hoặc Silicone để đạt hiệu quả tốt, cải thiện được cấu trúc, độ dày sẹo, giảm tình trạng ngứa, đau và rối loạn sắc tố. Tuy cơ chế tác động của Laser lên sẹo còn chưa rõ nhưng việc điều trị sẹo lồi bằng Laser là một phương pháp đang được nghiên cứu rộng rãi trên thế giới.

Ngoài ra để điều trị sẹo lồi còn có các phương pháp khác như IPL, áp lạnh, liệu pháp xạ trị hoặc phẫu thuật…

Việc điều trị sẹo do mụn trứng cá có thể dùng đơn độc 1 phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý xử lý tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa Da Liễu thăm khám, tư vấn và có phương pháp, phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh và giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

TEL
GIỜ LÀM VIỆC
 • Thứ 2 - Thứ 7
 • - Sáng: 07:30 - 11:30
 • - Chiều: 13:00 - 17:00
 • Vui lòng đặt hẹn trước để thuận tiện thăm khám
 • Đặt lịch khám
→ Kết nối với chúng tôi
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ VIGOR HEALTH
GO
Banner
CẢM NGHĨ KHÁCH HÀNG
 • Chị Phạm Lê Ánh Thy

  Bác sĩ tư vấn kỹ và các bạn nhân viên chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn khám tốt.

  avatar

 • Chị Võ Thị Diễm Thúy

  Chị thấy bác sĩ Châu rất tận tâm, tư vấn rõ ràng, nhẹ nhàng và điều trị không hề đau chút nào. Điều dưỡng, nhân viên ở phòng khám thì hòa nhã, lịch sự. Chị rất hài lòng khi đi khám ở Vigor.

  avatar

 • Chị Lâm Lê Ngọc Thảo

  Các em nhân viên tại đây tận tình, vui vẻ. Còn bác sĩ thì nhiệt tình, nhẹ nhàng, tư vấn cho chị kỹ.

  avatar

 • Anh Đoàn Vũ Phương Huy

  Anh rất hài lòng với chuyên môn của bác sĩ An (Răng hàm mặt) và bác sĩ Vinh (Tai mũi họng).

  avatar

 • cover ALL INTENSIVE CARE
 • Khám chữa bệnh
 • chuyên khoa sâu
 • www.vigorhealth.com.vn
 • 102-102A-104-106-108Trương Định, Phường 9 Quận 3, TpHCM
 • Tổng đài: 1900 1856
 • Tel: (028) 3931 2889 - (028) 3911 5315
 • Top