Hạn chế muối để sống khỏe hơn

Vì sao ăn muối nhiều không tốt cho sức khỏe của bạn ?

Muối là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ khó tìm được cảm giác ngon miệng nếu thức ăn không được nêm nếm muối. Hơn nữa, muối còn đóng một vai trò sinh lý học khá quan trọng trong cơ thể và điều chỉnh nội cân bằng nước. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây nên bênh cao huyết áp, suy tim, thận. Thậm chí, còn khiến các căn bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.

“Hạn chế muối để sống khỏe hơn

Ăn nhiều muối có thể gây cao huyết áp

Những người bị cao huyết áp, suy tim và thận nên tham khảo bác sĩ để thiết lập một chế độ ăn với hàm lượng muối thích hợp. Hàm lượng này sẽ khác nhau tùy theo từng bệnh nhân và đơn thuốc điều trị bệnh.

“Hạn chế muối để sống khỏe hơn

Theo giáo sư Snyman, một phân tích trên tạp chí Lancet do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Tế Công cộng Tulane và Y học Nhiệt đới ở New Orleans cho thấy tăng huyết áp ngày càng tăng trên toàn cầu. Dự tính vào năm 2025, khoảng 1 trong 3 người trong độ tuổi trên 20 hoặc 1,56 tỷ người trên thế giới sẽ bị cao huyết áp.

Cuộc nghiên cứu cho thấy vào năm 2000, khoảng 26.4% dân số trưởng thành của thế giới bị cao huyết áp (26.6% nam giới và 26.1 % nữ giới). Nhìn chung, tỷ lệ cao huyết áp ở những người trẻ cao hơn đối với nam giới, nhưng trong số những người lớn tuổi hơn (trên 60 tuổi), tỷ lệ này lại cao hơn ở nữ giới.

Căn cứ vào những đánh giá năm 2000, các nhà nghiên cứu tính toán rằng năm 2025, số người lớn bị cao huyết áp sẽ tăng khoảng 60%. Điều này có nghĩa là 29.2% người trường thành trên toàn thế giới (29.0% nam giới và 29.5% nữ giới) sẽ bị cao huyết áp vào năm 2025.

Cao huyết áp được xem là một “sát thủ thầm lặng” vì nó là yếu tố nguy cơ dẫn đến các căn bệnh tim mạch. Tình trạng cao huyết áp là nguyên nhân duy nhất dẫn đến suy tim, tăng tốc độ phát triển của xơ vữa động mạch có thể dẫn đến đau tim và gây nên đột quy. Giảm nguy cơ cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh của lối sống và có thể được ngăn ngừa chủ yếu bằng việc thay đổi thói quen sống và ăn uống. Cũng giống như uống thuốc giảm huyết áp, chế độ ăn với lượng muối thấp sẽ giúp giảm huyết áp khoảng 10mmHg. Bệnh nhân bị cao huyết áp có thể tăng cường tác dụng hạ huyết áp của thuốc và thậm chí kiếm soát bệnh bằng cách thay đổi lối sống. Ngoài việc giảm hàm lượng muối trong chế độ ăn, tập thể dục và giảm cân cũng có thể giúp giảm huyết áp khoảng 10mmHg.

“Hạn chế muối để sống khỏe hơn

Hạn chế muối trong chế độ ăn

Những người có huyết áp khỏe mạnh nên hạn chế natri trong chế độ ăn của mình khoảng 2300mg/ngày. Trong khi đó, những người huyết áp cao nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn đến 1500mg/ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ khuyên, bạn nên hạn chế lượng muối nhiều hơn.

Hãy thay đổi thói quen sống và ăn uống của mình ngay từ ngày hôm nay để giảm nguy cơ bị cao huyết áp và ngăn ngừa các căn bệnh tim mạch, thận.

“Hạn chế muối để sống khỏe hơn

TEL
Giờ tư vấn
 • Sáng: 07:30 ~ 11:30
 • Chiều: 1:00 ~ 5:00
 • Từ thứ 2 - thứ 7
Đặt lịch khám
→ Kết nối với chúng tôi
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ VIGOR
GO
Banner
CẢM NGHĨ KHÁCH HÀNG
 • Anh Trần Phượng Lĩnh - Vietinbank

  Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ ở đây.

  avatar

 • Chị Nguyễn Thị Kim Chi - Vietinbank

  Rất hài lòng về các bác sĩ, điều dưỡng và y tá thì vui vẻ, quy trình rất nhanh chóng và kĩ lưỡng, vệ sinh tốt.

  avatar

 • Chị Nguyễn Thị Dậu - Ngân Hàng Vietinbank

  Cảm thấy hài lòng về đội ngũ bác sĩ, y tá, lễ tân, cũng như cơ sở vật chất của phòng khám.

  avatar

 • Ca sĩ Khánh Phương

  Ca sĩ Khánh Phương: Tại phòng khám Vigor, đội ngũ lễ tân, y tá làm tôi rất hài lòng, trang thiết bị hiện đại và vệ sinh thì rất tốt. Trong quá trình khám, tôi thấy các bác sĩ có chuyên môn cao, lương tâm nghề nghiệp,và cách làm việc khoa học.

  avatar

 • cover ALL INTENSIVE CARE
 • Khám chữa bệnh
 • chuyên khoa sâu
 • www.vigorhealth.com.vn
 • Miss Ao Dai building/span> Nguyen Trung Ngan, Dist 01, HCM City
 • Tổng đài: 1900 1856
 • Tel: (028) 3911 5315
 • Top