Website: vigorhealth.com.vn
  Tổng đài: 1900 1856 - Điện thoại: 3931 2889 / 3911 5315

BỆNH GLOCOM - SÁT THỦ GIẤU MẶT

Hiện nay trên thế giới có khoảng 100 triệu người mắc bệnh Glôcôm, trong đó có tới 6,7 triệu người mù, có tới 47% lượng người bệnh Glôcôm thuộc Châu Á, điều tra năm 2010 các nước Đông Nam Á có khoảng 4,2 triệu người bệnh Glôcôm và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 6 triệu vào năm 2020, còn tại Việt Nam hiện có xấp xỉ 25 ngàn người mù do bệnh lý này. Glôcôm đang là nguyên nhân gây mù thứ 2 ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên đó chỉ là con số bề nổi, còn rất nhiều người mang bệnh mà chưa được phát hiện trong cộng đồng.

1. Vậy Glôcôm là bệnh gì? Có chữa khỏi được không?

Glôcôm – trong dân gian còn gọi là bệnh Cườm nước hay Thiên đầu thống là một tình trạng bệnh lý của thần kinh thị giác, đặc trưng bởi sự chết của tế bào hạch võng mạc.

Thuật ngữ Glôcôm dùng để chỉ một nhóm bệnh có những đặc điểm chung, đó là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, biểu hiện lõm và teo thần kinh thị giác kèm tổn hại thị trường.

Tổn hại thần kinh thị giác và thị trường phụ thuộc vào nhãn áp và sức chịu đựng của các sợi trục thần kinh. Những tổn hại của thị trường và thần kinh thị giác thường do nhãn áp cao, tuy nhiên trong một số trường hợp nhãn áp lại ở mức bình thường hoặc nhãn áp thấp (glôcôm nhãn áp bình thường hay glôcôm nhãn áp thấp). Mặc dù vậy trong mọi trường hợp nhãn áp đều cao hơn mức cho phép để các sợi trục thị thần kinh hoạt động bình thường.

Những tổn thương do Glôcôm gây ra không có khả năng hồi phục, do đó việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất quan trọng. Việc này nhằm phòng ngừa sự tiến triễn của bệnh chứ không có tác dụng chữa hỏi bệnh.

Phát hiện và chẩn đoán bệnh Glôcôm vẫn dựa chủ yếu vào thăm khám lâm sàng nhưng với sự phát triễn mạnh mẽ của phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện nay, chúng ta có thể phát hiện sớm những tổn thương mà chỉ dựa vào thăm khám lâm sàng không phát hiện ra được.

2. Triệu chứng thường gặp:

- Nhìn mờ, đau nhức mắt, đỏ mắt, kèm chảy nước mắt

- Đau đầu, đau nữa bên đầu, đau âm ỉ hay đau từng cơn có thể kèm theo nôn hay buồn nôn

- Nhìn đèn có quầng xanh đỏ, sợ ánh sáng

- Thích nghi sáng tối kém, nhìn theo vật di động khó

- Tầm nhìn ngoại vi thu hẹp, giai đoạn nặng chỉ còn thị trường hình ống.

3. Đối tượng nào dễ mắc Glôcôm:

- Người trên 40 tuổi.

- Chủng tộc: Người da đen và da trắng hay bị Glôcôm góc mở, trong khi Glôcôm góc đóng thường găp hơn ở người da vàng.

- Có cấu trúc giải phẫu thuận lợi như viễn thị cao, góc tiền phòng hẹp.

- Tiền sử gia đình có người bị Glôcôm.

- Tiền sử chấn thương mắt, phẫu thuật, laser hay dùng thuốc corticosteroid tra mắt kéo dài. >Liệu người bệnh có biết được mình bị Glôcôm không?

Câu trả lời là không, nhưng bạn có thể giúp chính bạn và bác sĩ bằng cách tới khám kịp thời khi có các biều hiện bất thường ở mắt.

Glôcôm có hai dạng lâm sàng chính là Glôcôm góc đóng và Glôcôm góc mở. Glôcôm góc đóng cấp tính thường biểu hiện rầm rộ và đột ngột như đau nhức mắt và đau nữa đầu cùng bên, buồn nôn, nôn, nhìn mờ, đỏ mắt nhưng Glôcôm góc đóng mãn tính thì tiến triễn âm thầm, lặng lẽ tương tự Glôcôm góc mở: không đau nhức, không đỏ mắt, người bệnh thường chỉ nhận ra khi đã nhìn mờ nhiều hoặc thị trường đã bị tổn hại nặng.

Xin nhắc lại là Glôcôm là bệnh lý dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi nếu không được điều trị kịp thời, do vậy nếu bạn thuộc yếu tố nguy cơ thì nên tới khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, các Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tiến hành thăm khám như đo thị lực, thử kính, đo nhãn áp, soi đáy mắt làm thị trường để đánh giá thần kinh thị giác.

4. Nguyên tắc điều trị:

Bệnh không thể chữa khỏi nhưng trong nhiều trường hợp Glôcôm có thể ngăn chặn và khống chế thành công. Tùy thuộc vào dạng Glôcôm mà bạn mắc phải mà các bác sĩ có những phương pháp điều trị khác nhau như dùng thuốc hạ nhãn áp, laser, phẫu thuật hay phối hợp nhiều phương pháp cùng lúc.

Mục đích của điều trị là duy trì chức năng thị giác cho bệnh nhân được ổn định lâu dài, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Để đạt được mục đích trên cần tuân thủ nguyên tắc:

- Hạ nhãn áp về mức an toàn: Cho đến thời điểm hiện nay hạ nhãn áp vẫn là biện pháp được tin cậy nhất trong điều trị glôcôm.

- Dùng thuốc ở liều thấp nhất có thể: các thuốc hạ nhãn áp đều có tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân, nên nhất thiết phải dò liều thấp nhất mà vẫn đảm bảo được nhãn áp đích.

- Điều trị đúng nguyên nhân: Xác định đúng cơ chế gây bệnh trên mỗi bệnh nhân để có biện pháp điều trị thích hợp.

- Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất: Điều trị có thể dùng thuốc, laser, hay phẫu thuật.

- Theo dõi bệnh nhân chặt chẽ: Bệnh Glôcôm vẫn có thể tiến triễn cả khi được điều trị do đó cần lập hồ sơ theo dõi suốt đời.

5. Tiến triển và phòng ngừa của bệnh Glôcôm:

Bệnh Glôcôm có thể tiến triển dẫn tới mù lòa nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên hầu hết các yếu tố nguy cơ của Glôcôm không thể phòng ngừa được, lời khuyên là bạn nên thường xuyên giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt.

- Nếu có tiền sử gia đình về bệnh Glôcôm thì nên kiểm tra mắt định kỳ khi bạn hơn 20 tuổi

- Nếu bạn trên 60 tuổi thì nên khám mắt thường xuyên dù có tiền sử gia đình hay không.

· Glôcôm góc mở: không thể phòng ngừa nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn được tiến triễn của bệnh

· Glôcôm góc đóng: có khả năng phòng ngừa, trong giai đoạn đầu khi chưa có tổn hại thị trường và thị thần kinh có thể phòng ngừa bằng cách cắt mống mắt chu biên với tia laser.

· Đối với bệnh nhân Glôcôm phải tuân thủ điều trị đúng và nghiêm túc, điều này sẽ giúp bệnh ổn định dù rằng bệnh sẽ theo ta suốt đời. Nếu không tuân thủ điều trị bệnh sẽ tiến triễn nặng dần lên, và cần nhắc lại là những tổn hại do bệnh gây ra là không phục hồi lại được

PHẦN CÂU HỎI:

1. Thưa Bác sĩ, bệnh Glôcôm có di truyền không?

Bệnh Glôcôm có yếu tố di truyền. Yếu tố di truyền trong bệnh Glôcôm đã bị nghi ngờ từ rất lâu dựa trên những quan sát lâm sàng về những dòng họ mang bệnh Glôcôm. Di truyền trong Glôcôm góc mở được làm sáng tỏ khi khi những người trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh 5 – 6 lần nhiều hơn bình thường. Di truyền trong Glôcôm góc đóng cũng được đề cập với tỷ lệ khác nhau… Một số gen có liên quan đến căn bệnh đã được phát hiện như gen CYP1B1 trong Glôcôm bẩm sinh, gen MYOC (TIGR) trong bệnh Glôcôm góc mở nguyên phát, gen ABCC5 trong Glôcôm trong Glôcôm góc đóng nguyên phát. Tại Việt Nam, một nghiên cứu tiến hành năm 1998 cho thấy tỷ lệ phát hiện sớm Glôcôm trên những người ruột thịt của bệnh nhân góc đóng là 38,09%. Tuy nhiên di truyền trong bệnh Glôcôm rất phức tạp và vẫn chưa được làm rõ hết.

2. Khi bị bệnh Glôcôm thì nên điều trị ở đâu và chi phí điều trị có cao không?

Khi bị bệnh thì bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa mắt để điều trị và theo dõi định kỳ. Một phần chi phí điều trị Glôcôm được bảo hiểm thanh toán. Chi phí cho thuốc nhỏ mắt khoảng trên dưới 100 ngàn đồng/tháng, nếu điều trị laser tốn khoảng 1 triệu đồng/1 lần và hiệu quả thường trong 1 năm, phí phẫu thuật trong khoảng 2- 4 triệu đồng.

3. Chế độ ăn uống của người bị bệnh Glôcôm như thế nào? Cần kiêng gì không?

- Nên ăn các loại rau quả tươi như rau chân vịt, cải bắp, carot, rau muống, xoài và các loại rau xanh khác có chưa nhiều vitamin A,C,E bổ sung dinh dưỡng cho mắt và cung cấp các chất chống oxy hóa.

- Hạn chế uống chè đặc, café, mỡ động vật.

- Bỏ hút thuốc và rượu bia.

4. Những loại thuốc nào được dùng để điều trị bệnh Glôcôm? Nếu không có thời gian đến bệnh viện tái khám, có nên tự mua ở ngoài không?

- Hiện nay có nhiều loại thuốc dùng trong điều trị Glôcôm tùy theo từng bệnh nhân mà được bác sĩ cho chỉ định khác nhau:

· Thuốc ức chế β giao cảm: như Timolol 0,5%, Levobunolol 0,5%,…

· Thuốc cường α giao cảm: có Dipivefrin 0,1%, Alphagan 0,2%,…

· Thuốc cường phó giao cảm: phổ biến nhất là Pilocarpine 1%.

· Thuốc ức chế men Carbonic anhydrase: Dạng nhỏ có Azopt 1%, trusopt 2%, dạng uống là Diamox 250mg

· Họ Prostaglandin : Travatan 0,004%, Xalatan 0,005%, Lumigan 0,003%

· Dạng hỗn hợp như: Doutrav, Xalocom.

Điều trị Glôcôm là một quá trình lâu dài cần có sự phối hợp tốt giữ bác sĩ và bệnh nhân. Việc điều trị không thể đạt kết quả như ý nếu bệnh nhân không tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc và kiểm tra định kỳ theo hẹn. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc ở ngoài mà nên thu xếp tới tái khám đúng hẹn.

TEL
Giờ tư vấn
 • Sáng: 07:30 ~ 11:30
 • Chiều: 1:00 ~ 5:00
 • Từ thứ 2 - thứ 7
Đặt lịch khám
→ Kết nối với chúng tôi
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ VIGOR
GO
Banner
CẢM NGHĨ KHÁCH HÀNG
 • Anh Trần Phượng Lĩnh - Vietinbank

  Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ ở đây.

  avatar

 • Chị Nguyễn Thị Kim Chi - Vietinbank

  Rất hài lòng về các bác sĩ, điều dưỡng và y tá thì vui vẻ, quy trình rất nhanh chóng và kĩ lưỡng, vệ sinh tốt.

  avatar

 • Chị Nguyễn Thị Dậu - Ngân Hàng Vietinbank

  Cảm thấy hài lòng về đội ngũ bác sĩ, y tá, lễ tân, cũng như cơ sở vật chất của phòng khám.

  avatar

 • Ca sĩ Khánh Phương

  Ca sĩ Khánh Phương: Tại phòng khám Vigor, đội ngũ lễ tân, y tá làm tôi rất hài lòng, trang thiết bị hiện đại và vệ sinh thì rất tốt. Trong quá trình khám, tôi thấy các bác sĩ có chuyên môn cao, lương tâm nghề nghiệp,và cách làm việc khoa học.

  avatar

 • cover ALL INTENSIVE CARE
 • Khám chữa bệnh
 • chuyên khoa sâu
 • www.vigorhealth.com.vn
 • 102A Trương Định, Phường 9 Quận 3, TpHCM
 • Tổng đài: 1900 1856
 • Tel: (028) 3931 2889 - (028) 3911 5315
 • Top